หัวข้อที่น่าสนใจ

บทความที่เกี่ยวข้อง

เปิดประวัติ ‘ EYETA ’ บิวตี้บล็อกเกอร์สาวสุดแกร่ง รีวิวแบบเรียลๆ

เปิดประวัติ ‘อายตา’ ศรสวรรค์ ใจมั่น บิวตี้บล็อกเกอร์สาวสุดแกร่ง รีวิวเครื่องสำอางแบบเรียลๆ ไม่ดีไม่มีอวยถูกใจผู้บริโภค EYETA เป็นกระแสร้อนแรงอยู่ในขณะนี้สำหรับ ‘อายตา’ บิวตี้บล็อกเกอร์สาวที่รีวิวแป้งของ ‘พิมรี่พาย’ แบบตามความเป็นจริงจนเกิดดรามากับแม่ค้าออนไลน์คนดัง จนถูกกล่าวหาว่าเป็นบิวตี้บล็อกเกอร์มา 10

Read More »

Zbing z. จากเด็กน้อยติดเกมมาเป็นแคสเตอร์สาวโด่งดัง สร้างรายได้จากช่อง YouTube ดูแลได้ทั้งครอบครัว

Zbing z. “แคสเตอร์” ถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับ “E-sport” ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่เด็ก วัยรุ่น แม้แต่คนทำงาน ยิ่งมีช่องทางอย่าง “YouTube” ที่ให้โอกาสกับบรรดา YouTube Creator สามารถหารายได้จาก “คอนเทนต์”

Read More »

Tamjaitood official การเติบโตและเรียนรู้จากการใช้ชีวิตของ “เอม-วิทวัส” ที่สอนให้เข้าใจชีวิตมากขึ้น

Tamjaitood official หลายคนเวลานึกถึงอาชีพในปี 2022 ก็คงจะนึกถึงอาชีพบนโลกออนไลน์ ไม่ว่าจะเป็นการขายของออนไลน์ การทำสื่อออนไลน์ แม้กระทั่งการเป็น Influencer บนโลกออนไลน์ ซึ่งทุกอย่างล้วนต้องใช้แพลตฟอร์มที่แตกต่างกันไป ไม่ว่าจะเป็น YouTube หรือ TikTok

Read More »

Zbing z. จากเด็กน้อยติดเกมมาเป็นแคสเตอร์สาวโด่งดัง สร้างรายได้จากช่อง YouTube ดูแลได้ทั้งครอบครัว

Zbing z. “แคสเตอร์” ถือเป็นหนึ่งในอาชีพที่เกี่ยวข้องกับ “E-sport” ซึ่งกำลังเป็นที่นิยมในหมู่เด็ก วัยรุ่น แม้แต่คนทำงาน ยิ่งมีช่องทางอย่าง “YouTube” ที่ให้โอกาสกับบรรดา YouTube Creator สามารถหารายได้จาก “คอนเทนต์” ที่ครีเอตขึ้นมา จนสามารถยึดเป็นอาชีพสร้างรายได้ถึงเดือนละ 6 หลัก

“แป้ง-นัยรัตน์ ธนไวทย์โกเศส” สาวใสวัย 28 ปีที่รู้จักกันในนามแคสเตอร์สาวช่อง zbing z. คือหนึ่งในแคสเตอร์สาวที่ประสบความสำเร็จจากช่องทาง YouTube Creator แป้งเล่าให้ฟังว่า จุดเริ่มต้นของเธอเองก็เหมือนกับเด็กคนอื่นๆ ทั่วไปที่ชอบเล่นเกมมาก ติดเกมตั้งแต่อายุไม่ถึง 10 ขวบ

แต่ละวันจะโดนคุณแม่บ่นเป็นประจำ ไม่ว่าจะเป็นเรื่องไม่ยอมทำการบ้าน ไม่ช่วยทำงานบ้าน ระหว่างตอนที่เรียนมหาวิทยาลัยก็แต่เล่นเกมมาตลอด เกมออนไลน์บ้าง เกมออฟไลน์บ้าง เกมเครื่องคอนโซลบ้าง ชอบอยู่คนเดียว มีโลกส่วนตัวชนิดแบบไม่สนใจใครในครอบครัวเลย จนบางครั้งเหมือนปิดกั้นตัวเอง ทำให้แป้งไม่ค่อยมีเพื่อนมากนัก

จนกระทั่งวันที่เธอเรียนจบจากคณะนิเทศศาสตร์ มหาวิทยาลัยหอการค้าไทย ความกดดันจึงได้เริ่มขึ้น จากครอบครัวโดยเฉพาะคุณแม่ ที่ยื่นคำขาดให้หางานทำเป็นเรื่องเป็นราว

จังหวะนั้นแพลตฟอร์มยูทูบกำลังเป็นที่นิยม ทุกคนจะเข้าไปฟังเพลงในยูทูบซะเป็นส่วนใหญ่ รวมทั้งตัวแป้งด้วย แล้วเผอิญได้ไปเจอกับคอนเทนต์ที่มีคนเล่นเกมแล้วสร้างรายได้ ด้วยความที่ชอบเล่นเกมเป็นทุนเดิมอยู่แล้ว จึงจุดประกายให้แป้งเริ่มศึกษาอย่างจริงจัง เพราะเรารู้สึกว่าเวลาที่เล่นเกมมันทำให้ได้อะไรหลายอย่าง เช่น ได้เพื่อนใหม่ ได้ความสัมพันธ์ความอบอุ่นของคนในครอบครัว เพราะเวลาเล่นเกมทุกคนในบ้านจะมานั่งล้อมวงกันเพื่อดูเกมๆ นั้น

ในที่สุดเธอจึงตัดสินใจที่จะเลือกทำงานเกี่ยวกับเกมหรือแคสเกม (คนพากย์และเล่นเกม) เป็นงานหลัก จึงขอโอกาสทางครอบครัวให้เธอได้ลองทำในสิ่งที่ตัวเองรัก และได้สัญญากับคุณแม่ว่าถ้าทำไปแล้วไม่เวิร์ก จะกลับไปช่วยธุรกิจของครอบครัวตามที่แม่ต้องการ

ช่วงแรกๆ แม่ให้เงินมาช่วยสนับสนุนการทำงานของเธอบ้างทำให้มีเงินไปซื้ออุปกรณ์ที่ค่อนข้างมีประสิทธิภาพสามารถทำได้ทั้งคลิปและตัดต่อได้เองที่บ้าน รวมทั้งสมาชิกในครอบครัวยังคอยให้กำลังใจเธอมาตลอด แป้งเล่าด้วยความภูมิใจว่า ช่วงเดือนแรกก็เริ่มมีคนเข้ามาดูคลิปในช่อง zbing z. แล้วทำให้เธอได้รับเงินก้อนแรกจากการแคสเกมผ่านช่องยูทูบจำนวน 300 บาท

มุมมองในการทำคอนเทนต์และความเป็นตัวตนของช่อง zbing z.

นอกจากความสม่ำเสมอในการทำคลิปแล้ว สำหรับช่อง Zbing z. เองก็ยังมีกฎสำหรับการทำคลิปอีกข้อคือ ในช่องนี้จะหลีกเลี่ยงความรุนแรงและการไม่ใช้คำพูดหยาบคาย เพราะคิดว่าสามารถให้คลิปดูสนุกและตลกได้โดยไม่จำเป็นต้องใช้คำหยาบ เนื่องจากแฟนคลับของเธอส่วนใหญ่นั้นยังเป็นเด็กในวัยเรียน

“แป้งพยายามนำเกมที่มันดูซอฟต์ที่สุด หรือหลีกเลี่ยงฉากที่มันรุนแรงมากๆ เพราะเราเข้าใจดีว่าน้องๆ ที่เข้ามาดูช่องนี้คงต้องได้รับอนุญาตจากผู้ปกครองก่อน ดังนั้น เราจึงไม่ใช้คำพูดที่หยาบคาย และเป็นคอนเทนต์ที่ต้องมีประโยชน์สำหรับน้องๆ ที่ดูได้จริงๆ ไม่ใช่แค่เพียงสนุกอย่างเดียว เพราะในบางฉากแป้งได้สอดแทรกคำสอนเพื่อให้น้องๆ ได้ข้อคิดหรือสาระได้ด้วย”

เธอยกตัวอย่างเกมล่าสุดเกี่ยวกับ “แมว” ซึ่งแป้งต้องการสื่อระหว่างที่น้องดูเกมว่า ในปัจจุบันมีแมวมากมายที่ได้พลัดหลงจากเจ้าของแล้วสุดท้ายต้องมาตายไป จึงแนะน้องๆ ว่า ถ้าเราเลี้ยงสัตว์อะไรที่เรารัก เราก็ต้องดูแลให้ดี อย่าปล่อยให้ต้องมาประสบเหตุการณ์แบบนี้ ซึ่งผู้ใหญ่อาจจะคิดว่าเรื่องนี้มันก็เป็นเรื่องธรรมดาที่ใครๆ ก็รู้ แต่แป้งมองว่าพวกเด็กเหล่านั้นเขาอาจจะไม่รู้และไม่เข้าใจ”

รู้สึกอย่างไรกับคอมเมนต์ที่ว่าช่องเกมไม่มีประโยชน์ ไร้สาระ

แป้งคิดว่าก่อนอื่นเราคงต้องมองย้อนตัวเราว่าคอมเมนต์เหล่านั้นมันจริงหรือไม่ ถ้าเป็นจริงเราก็ควรต้องปรับปรุง แต่ถ้าเรามั่นใจว่าเราไม่ได้ทำอย่างที่พวกเขาพูด แต่เพียงแค่ไม่ชอบคลิปเราแล้วมาพูดเพื่อให้เราเสียกำลังใจอะไรแบบนั้น เราก็ไม่สมควรแคร์ เพราะถ้าคนดูสนุกสนานและได้ประโยชน์ เราก็น่าจะใส่ใจกับตรงนั้นมากกว่า

แต่ถ้าจะถามว่าคอมเมนต์เหล่านั้นจะมีผลต่อสปอนเซอร์หรือไม่ แป้งคิดว่าไม่มีผลเพราะถ้าเราทำผิดจริงๆ แล้วมีการแก้ไขและขอโทษ พร้อมทำทุกอย่างให้ดีกว่าเดิม คิดว่าสปอนเซอร์น่าจะเห็นถึงเจตนาและความตั้งใจที่ดีของเรา

ส่วนคำที่ว่าเกม “ไร้สาระ” ส่วนตัวแป้งสามารถยืนยันได้เลยว่า เกมมีประโยชน์กับตัวแป้งมาก เพราะแต่ก่อนแป้งเป็นคนขี้อายมาก มีเพื่อนไม่เยอะ ถ้าให้พูดอะไรเหมือนตอนนี้แป้งทำไม่ได้ แค่ยืนพูดหน้าห้องก็สั่นแล้ว พอเรามาทำตรงนี้ ทำให้เรากล้าแสดงออกมากขึ้น แล้วเด็กๆ หลายคนก็เป็นแบบนี้เหมือนกัน มีคุณพ่อคุณแม่หลายท่านคอมเมนต์มาในแฟนเพจ หรือแม้กระทั่งโทรมาคุยผ่านคนที่เรารู้จักว่า น้องเป็นเด็กขี้อายมากไม่มีเพื่อนเลย แต่พอได้มาดูเรา เรากลายเป็นไอดอลให้เขาอยากจะทำตามเรา กล้าพูดกล้าคุยมากขึ้น สิ่งเหล่านี้ทำให้แป้งมีความมั่นใจมากขึ้นว่าเกมไม่ได้ไร้สาระอย่างที่คนอื่นๆ คิด Tamjaitood official

เราไม่เคยหยุด ไม่เคยหาย ไม่เคยพัก เมื่อเราตั้งใจจะเป็น YouTube Creator อย่างจริงจังแล้ว อีกหนึ่งปัจจัยที่สำคัญคือความต่อเนื่องของการทำคอนเทนต์ ใส่ใจคนดูเสมอว่าสิ่งที่เราได้ทำออกไปนั้นจะส่งผลดีหรือมีประโยชน์ต่อคนอื่นด้วยหรือไม่

ความท้าทายในการสร้างคอนเทนต์

จากที่ต้องผลิตคอนเทนต์อย่างต่อเนื่องทุกวันช่วยส่งผลให้เกิดยอด subscriber ในช่องของ zbing z. ที่มีแฟนคลับมากกว่า 8 ล้านคนในระยะเวลาเพียงแค่ 4 ปีเท่านั้น ซึ่งในช่วงการทำงานแป้งยอมรับว่ามีท้อบ้าง เหนื่อยบ้าง แต่พอคิดถึงว่ายังมีคนที่รอดูเกมใหม่ๆ เราอยู่ ซึ่งน้องๆ บางคนถึงขนาดเฝ้าคอยรอเลยว่าเดี๋ยวสี่โมงครึ่งคลิปพี่แป้งก็ลงแล้วนะ สิ่งนี้จึงเป็นกำลังใจให้เราสามารถทำมันได้อย่างต่อเนื่องไปเรื่อยๆ

จากที่ต้องทำเกมใหม่ทุกวัน โดยแป้งจะเลือกจากโปรแกรมที่ชื่อว่า ”สตรีม” ซึ่งเป็นโปรแกรมที่สามารถซื้อเกมได้แบบถูกลิขสิทธิ์ บางวันแป้งรู้สึกกดดันว่าเอ๊ะวันนี้เราจะเลือกเกมอะไรดี เพราะบางวันไม่มีเกมที่ถูกใจเราเลย แต่ว่าเราต้องเล่นให้มันสนุกและต้องนั่งคิดหาเรื่องราวที่จะพากย์ เพราะปกติไม่เคยทำสคริปต์เลย ชอบที่จะพากย์สดๆ มากกว่า เพราะคนดูจะรู้สึกตื่นเต้น และเชื่อว่าจะทำให้เกมออกมาน่าสนใจและสนุกสนาน

ส่วนการเลือกเกม แป้งจะเลือกเกมที่เหมาะสมเองประมาณ 70% ส่วนที่เหลือมาจากแฟนๆ ที่ได้เรียกร้องกันมา แต่เราก็ต้องมาพิจารณาเนื้อหาให้เหมาะเสียก่อน และเราจะพากย์ได้ไหม หรือว่าจะเล่นอย่างไรให้สนุก ให้แฮปปี้ที่สุดสำหรับน้องๆ เพราะไม่อยากปล่อยให้คลิปของเราออกไปแบบน่าเบื่อโดยไม่มีสาระอะไรเลย ซึ่งเป็นเรื่องปกติที่บางเกมอาจจะไม่ถูกใจผู้ชม 100% แต่ก็เข้าใจว่าแต่ละคนชอบไม่เหมือนกัน ส่วนใหญ่ช่องเราจะมีเกม survival เยอะ แล้วก็มีเกมผี ซึ่งส่วนใหญ่ก็จะชอบกัน แต่ถ้าเป็นเกมผีเราก็ไม่ได้ทำให้มันน่ากลัวเสมอ อาจจะมีมุกตลกปะปนบ้างให้รู้สึกผ่อนคลาย ส่วนการทำงานปกติแล้ว แป้งจะใช้เวลาในการอัดเสียงแต่ละเกมประมาณ 2 ชั่วโมง และแฟนแป้งเป็นคนตัดต่อให้เสร็จภายใน 10-11 ชั่วโมงให้เหลือแค่ประมาณ 10 นาที ก่อนจะปล่อยคลิปไปให้น้องๆ ชม

ไอดอลของ zbing z.

ในช่วงที่เริ่มทำเกมใหม่ๆ แป้งแอบชื่นชอบยูทูบเบอร์ต่างชาติชื่อ HYPERLINK “https://www.youtube.com/user/markiplierGAME”Markiplier เป็นคนอเมริกัน แป้งติดตามและเห็นคลิปเขา คิดในใจว่าเอ๊ะ! ทำไมผู้ชายคนนี้มีเว็บแคมเป็นกล้องเล่นเกมผีแล้วก็รีแอคชั่นตัวเอง ว้าย กรี๊ดๆ คือเรารู้สึกว่าคนดูคลิปเขาเยอะจัง ทำไมคนชอบดูคนกรี๊ดเหรอ แป้งก็เลยลองทำดูบ้าง จะสังเกตว่าคลิปที่ 3 หรือ 4 หรือ 5 ประมาณนี้ก็จะเริ่มมีกล้องเว็บแคมเพราะว่าอยากจะลองดูว่า ถ้าการที่มีกล้องเนี่ยคนจะสนใจมากขึ้นไหม ซึ่งก็สำเร็จ ทำให้ช่วงแรกช่อง zBing z. จะเล่นเกมผีเยอะมาก เพราะว่าเกมผีพอเรามีรีแอคชั่นมันจะสนุก คนดูดูแล้วจะเกิดความรู้สึกสนุกตาม

เกมที่ทำให้คนรู้จักช่อง zbing z. มากที่สุด

น่าจะเป็นเกมได้โนเสาร์ เป็น ark survival เพราะว่าเกมนั้นเป็นเหมือนจุดเริ่มต้นที่แป้งสร้างคาแร็กเตอร์ให้กับตัวละคร เกมมันจะเป็นแนวเกมเอาชีวิตรอดแล้วเราจะต้องจับสัตว์ตัวโน้นตัวนี้ ซึ่งสัตว์ที่เราจับจะเป็นสัตว์ดึกดำบรรพ์ทั้งหมดเลย ก็จะมีพวกไดโนเสาร์ แรพเตอร์ ทีเรกซ์ แล้วเราก็ใส่คาแร็กเตอร์ให้มันเหมือนเป็นคนในครอบครัวเรา ทำให้น้องๆ จำได้ว่าตัวนี้คือตัวอะไร และตัวนี้ชื่ออะไร รวมทั้งใช้จินตนาการไปพร้อมๆ กับการเล่นเกม EYETA

แฟนคลับช่อง zbing z.

กลุ่มผุ้ชมกลุ่มใหญ่สุดน่าจะเป็นเด็กๆ จนถึงอายุประมาณ 15 ปี รองลงมาจะเป็นกลุ่มอายุประมาณ 16 ปี จนถึงมหาวิทยาลัย แล้วก็จะมีพ่อแม่ที่ดูตามลูกๆ และที่ปลื้มมากๆ เลย คือแป้งมีแฟนคลับเป็นต่างชาติด้วยเหมือนกัน เช่น แฟนๆ จากลาว หรือถ้าดูจากข้อมูลหลังบ้านก็จะพบว่ามีหลายเชื้อชาติที่ติดตาม จะดูได้จากเวลาที่มีเกมใหม่ๆ มาเล่น บางคนเข้ามา search ว่า มัน walk through ยังไง play ยังไง รวมทั้งมีคอมเมนต์บ้างเป็นบางครั้ง ส่วนแฟนๆ ชาวไทยก็ไม่เพียงแค่น้องๆ ในกรุงเทพฯ เท่านั้น ยังมีน้องๆ ตามต่างจังหวัด ที่พวกเขาติดตามเรา ชื่นชอบเรา และให้เกียรติแป้งเป็นไอดอลด้วยเช่นกัน

“เมื่อช่วง 2-3 อาทิตย์ที่แล้วแป้งไปเที่ยวเขาคิชฌกูฎ จ.จันทบุรี ก็มีน้องๆ เข้ามาทัก และขอถ่ายรูปด้วยได้ไหมคะ รวมทั้งพูดคุยถึงเกมที่พวกเขาชื่นชอบ พอเที่ยวต่อในเมืองตอนเดินผ่านโรงเรียนสอนพิเศษก็มีเด็กๆ มาขอถ่ายรูป ปลื้มและดีใจสุดๆ ค่ะ เพราะว่าแป้งอยากให้น้องๆ รู้สึกสนิทกับเรา ถึงแม้ว่าจะเพียงแค่ผ่านจอ แต่สิ่งที่พวกเขาจำเราได้ และเข้ามาทักทาย แป้งถือว่ามันคือความสำเร็จของแป้งแล้วค่ะ”

ชี้ช่องทางสร้างรายได้จากการเป็นยูทูบครีเอเตอร์

จากเงินรายได้ก้อนแรก 300 บาท เมื่อ 4 ปีก่อน มาถึงปัจจุบันที่ทำได้ถึง 6 หลักต่อเดือน ที่เธอสามารถดูแลครอบครัวได้อย่างสบายๆ แป้งเล่าให้ฟังต่อว่า รายได้หลักมาจากโฆษณาที่มาลงในช่องของเธอ ซึ่งทีมดูแลผู้ลงโฆษณาของทาง Google จะเป็นคนดูแล ให้ตามความเหมาะสมของแต่ละแบรนด์ เช่น สินค้าหมวดท่องเที่ยว บันเทิง อาหาร และโฆษณาช่อง zbing z. ส่วนมากจะเป็นพวกโฟมล้างหน้า แอปพลิเคชั่น อาหารหรือขนมที่เหมาะกับกลุ่มเด็กๆ และวัยรุ่น ส่วนถ้ามีพวกผลิตภัณฑ์อื่นๆ ที่สนใจช่องของแป้งที่ต้องการจ้างเพิ่มเหมือนการรีวิว แป้งก็จะต้องพิจารณาและสร้างเรื่องราวก่อน เพราะแป้งไม่อยากให้ช่องเราเน้นการโฆษณาหรือ tie-in สินค้าจนเกินไป เพราะอาจจะสร้างความรำคาญให้คนดูก็เป็นได้

ถ้าเทียบกับเมื่อ 4 ปีก่อนตอนที่แป้งเริ่มทำช่องยูทูบ ปัจจุบันมีจำนวนโฆษณาเพิ่มขึ้นจากเดิมเยอะมาก เกิดจากการมียูทูบครีเอเตอร์เกิดขึ้นในประเทศไทยเป็นจำนวนมาก ทำให้แบรนด์ต่างๆ ลงโฆษณาในยูทูบมากขึ้นไปด้วย เพราะเป็นช่องทางที่สามารถเกาะติดกลุ่มเป้าหมาย และสามารถกระจายโฆษณาไปได้มากยิ่งขึ้นด้วยเช่นกัน ซึ่งคิดว่าในอนาคตอีกสัก 2-3 ปี รายได้จากช่องยูทูบน่าจะโตขึ้นอย่างต่อเนื่อง HEARTROCKER

การเติบโตของช่องแคสเกมในประเทศไทย

ตอนนี้แป้งคิดว่าช่องแคสเกมในประเทศไทยน่าจะมีมากกว่า 500 ช่อง เพราะทุกวันนี้ในวงการเกมจะมีการแคสเกมไปพร้อมๆ กับทำสตรีมมิ่งหรือการเล่นเกมสดพร้อมไลฟ์ให้คนอื่นดูด้วย ซึ่งเหมือนที่แป้งทำอยู่ ถามว่าแต่ละช่องเป็นคู่แข่งกันหรือไม่ตอบเลยว่าไม่ เพราะส่วนมากเรารู้จักกันหมด ซึ่งแต่ละช่องจะมีความเป็นตัวตนที่ไม่เหมือนกัน เราทำงานกันเหมือนเป็นเพื่อนในวงการเกมมากกว่า จนบางครั้งยังมีการทำงานร่วมกันเลยก็มี โดยเฉพาะเวลาที่มีงานที่เกี่ยวข้องกับเกมพวก เช่น Thailand Game Show ในช่วงปลายๆ ปี พวกเราก็มักจะไปรวมตัวกัน ปาร์ตี้ร่วมพูดคุยและแลกเปลี่ยนประสบการณ์แบบเป็นกันเองทุกครั้ง

สัดส่วนแคสเตอร์ระหว่างผู้หญิงกับผู้ชายก็น่าจะมีจำนวนที่พอๆ กัน ซึ่งแป้งคิดว่าคุณสมบัติของคนที่อยากแคสเกมต้องเป็นคนที่ชอบติดตามเทรนด์ของเกมด้วย เพื่ออัพเดตความใหม่ของเกมให้ทันกับโลกของเกมที่มีเกมขึ้นมาใหม่ๆ ทุกวัน ตัวแป้งก็ต้องหาเกมใหม่ทุกวัน เพราะว่าอยากจะให้เกมที่ออกมาในช่องของแป้งแต่ละวันพีคที่สุด อยากจะให้ทุกคนดูประทับใจ นอกจากนี้การต่อยอดทางด้านอาชีพจากการเป็นยูทูบครีเอเตอร์ในช่องแคสเกม ในอนาคตแป้งมองว่าสามารถขยับไปเป็นพรีเซ็นเตอร์เกมขายอุปกรณ์เกม หรือเป็นนักเล่นเกมมืออาชีพได้ในอนาคต Nisamanee.Nutt

คิดอย่างไรกับ E-Sport ที่โด่งดังในปัจจุบัน

แป้งคิดว่า E-Sport เป็นอีกหนึ่งอาชีพที่เด็กๆ และเซียนเกมใฝ่ฝัน เพราะมั่นใจว่าอย่างน้อยทุกคนต้องเคยเล่นเกม ไม่ว่าจะเป็นจากมือถือหรือเกมออนไลน์ หรืออะไรก็ตาม ปัจจุบันเกมขยายไปอย่างกว้างขวาง อีกอย่างนักกีฬา E-Sport ไม่ใช่แค่เพียงจะเล่นเกมเก่งเท่านั้น ต้องมีความสามารถไปแข่งขันในระดับโลกได้อีกด้วย โดยถือว่าไปแข่งขันเพื่อแสดงความสามารถและแถมได้เงินพร้อมชื่อเสียงกลับมาเปรียบเสมือนกับเป็นดาราหรือไอดอลในวงการเกม คือยิ่งถ้าคุณเก่งแล้วคุณสามารถผลักดันตัวเองให้ขึ้นอันดับต้นๆ ของประเทศได้ ก็จะสามารถส่งผลให้คุณไปถึงเวทีโลกได้เช่นกัน. Zbing z.